Chờ một cam kết xanh cho mùa lễ hội hè 2022

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Ban tổ chức Festival 2022 kỳ vọng, thông qua các không gian biểu diễn cũng như cảnh quan môi trường, du khách, khán giả sẽ cảm nhận được một Huế xanh, sạch, bền vững.

Nếu không xảy ra đại dịch Covid, Thừa Thiên Huế đã tổ chức một kỳ Festival trong năm 2020. Nhưng những làn sóng dịch liên tiếp xảy ra, những giới hạn về đi lại, phong tỏa đã khiến chính quyền tỉnh này nhiều lần dời việc tổ chức lễ hội và sau đó là dừng hẳn.

Chờ một cam kết xanh cho mùa lễ hội hè 2022 - 1

Khác với những kỳ lễ hội trước đây, Festival Huế 2022 diễn ra xuyên suốt trong năm. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.

Đến năm 2022, Festival mới trở lại với người dân Thừa Thiên Huế sau 4 năm. Trả lời truyền thông trước kỳ Festival 2020, Chủ tịch tỉnh bấy giờ là ông Phan Ngọc Thọ nói rằng sẽ thực hiện một kỳ Festival “xanh”. Festival xanh ở đây được hiểu là việc không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần, sẽ dùng những sản phẩm có thể tái sử dụng nhiều lần hoặc là dễ phân hủy, không ảnh hưởng đến môi trường. Nhưng rồi kỳ Festival 2020 với lời hứa “bảo vệ môi trường” không được tổ chức vì dịch.

Tuy nhiên, trong kỳ Festival 2022, những chai nước dùng một lần xuất hiện trong cuộc họp báo, những tấm pano được in trên chất liệu heflix vẫn cứ được dùng đến. Nó trái với cam kết của năm 2020, đi ngược hoàn toàn với chủ trương mà Thừa Thiên Huế cam kết và thậm chí đã ra văn bản cho các cơ quan đơn vị. Những cam kết này được ghi trong văn bản Số: 8448 /UBND-CT, về việc đẩy mạnh hành động thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”.

Chờ một cam kết xanh cho mùa lễ hội hè 2022 - 2

Sự háo hức của các em nhỏ trong Chương trình Lễ hội Sen vừa diễn ra. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.

Trong buổi họp báo trước thềm Festival 2022, Ban tổ chức đã có những giải thích về việc này. Ông Huỳnh Tiến Đạt - Giám đốc Trung tâm Festival Huế nói rằng đúng là trước đây trong những lần quảng báo trực quan, ban tổ chức thường sử dụng bạt heflix để in các pano, phướn… nhưng khi có chủ trương bảo vệ môi trường, không dùng các sản phẩm nhựa dùng một lần thì Ban tổ chức cũng đã chuyển hướng sang sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường.

“Như các anh chị thấy, ở một số tuyến nơi chúng tôi đã chuyển sang sử dụng các chất liệu dễ phân hủy, thân thiện với môi trường. Nhưng có một số điểm buộc chúng tôi phải còn sử dụng bạt chất liệu heflix vì bây giờ vẫn chưa có vật liệu nào thay thế để vừa sản xuất nhanh, và đảm bảo kỹ thuật tốt như là heflix. Và vì vậy chúng tôi hạn chế tới mức tối thiểu bạt heflix trong quảng bá trực quan”, ông Đạt nói.

Người đứng đầu Trung tâm Festival Huế cũng giải thích thêm: “Việc không dùng chai nước sử dụng một lần chỉ thực hiện được trong các cuộc họp, hội thảo ở văn phòng, còn đối với việc các đoàn biểu diễn ngoài đường phố, hay các không gian khác chúng tôi phải dùng chai nước sử dụng một lần bởi sự tiện dụng của nó và việc đảm bảo vệ sinh cho người dùng”.

Trả lời câu hỏi về việc sẽ có những hoạt động cụ thể nào để thể hiện một kỳ Festival “xanh”, ông Đạt nhấn mạnh rằng, những hoạt động về bảo vệ môi trường, cảnh quan thì lâu nay tỉnh cũng đã thực hiện xuyên suốt. Thông qua các không gian biểu diễn tại Festival cũng như thông qua cảnh quan môi trường sẽ đem đến cho du khách, khán giả một sự cảm nhận về một thành phố xanh, sạch, bền vững.

“Trong các chương trình Festival sẽ có một sự kiện đua thuyền SUP trên sông Hương, thông qua việc này chúng tôi sẽ phát động hoạt động vớt rác trên sông”, Giám đốc Trung tâm Festival cho hay.

Chờ một cam kết xanh cho mùa lễ hội hè 2022 - 3

Chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết một kỳ Festival “xanh” với hi vọng mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Ảnh: Trung tâm Festival Huế.

Ông Nguyễn Thanh Bình-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức Festival 2022 nhấn mạnh rằng, tỉnh luôn luôn ý thức với việc phát triển xanh, bền vững đó mới là nội dung quan trọng trong xây dựng phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế.

“Còn gắn với Festival xanh, chúng tôi cũng chỉ đạo ban tổ chức rằng thông qua kỳ lễ hội này phải ý thức hơn nữa về các sản phẩm nhựa dùng một lần. Chúng tôi muốn thông qua Festival để nâng cao sự cộng hưởng, tính cộng đồng để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường”, ông Bình nói.

Trưởng ban tổ chức Festival Huế cũng thông tin thêm rằng, những hoạt động này dĩ nhiên không chỉ diễn ra khi có Festival mà nó còn là một hành động xuyên suốt để giữ gìn vệ sinh chung. Đây là trách nhiệm và là sự cam kết của tỉnh trong vấn đề môi trường.

“Trong chương trình Khai màn, ở nội dung cuối chúng tôi sẽ có một hoạt động để thể hiện rằng Huế sẽ là một thành phố xanh”, ông Bình nói.

Tuần lễ Festival Huế diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 30/6 sẽ có nhiều chương trình nghệ thuật, lễ hội quy mô, độc đáo, hoành tráng như chương trình Nghệ thuật Khai màn, chương trình biểu diễn hàng đêm của các Đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguyễn Đắc Thành

CLIP HOT