Lễ hội hoa tớ dày được tổ chức lần đầu tiên tại Mù Cang Chải

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái, lễ hội  sẽ được tổ chức lần đầu tiên tại Mù Cang Chải vào ngày 24-12-2022. Sau “mùa vàng” của ruộng bậc thang vào mùa Thu,  thì những ngày cuối năm, sắc hoa tớ dày lại khoe sắc, rực hồng, tiếp tục điểm tô cho núi rừng Mù Cang Chải thêm mới lạ.

Lễ hội hoa tớ dày được tổ chức lần đầu tiên tại Mù Cang Chải - 1

Sắc hoa tớ dày ‘nhuộm hồng’ núi rừng Mù Cang Chải. Ảnh: Phạm Hoàng Chương

Theo đó, chương trình nghệ thuật với chủ đề “Sắc thắm tớ dày Mù Cang Chải” sẽ được dự kiến khai mạc vào lúc 19:30, ngày 24-12-2022 tại Sân Tiểu khuôn viên – Thị trấn Mù Cang Chải. Chương trình nghệ thuật sẽ có các tiết mục nghệ thuật, thực cảnh giới thiệu tổng quan về Mù Cang Chải.

Bên cạnh đó, chương trình cũng góp phần quảng bá, giới thiệu giá trị to lớn ruộng bậc thang, những phong tục tập quán, kết tinh văn hóa lễ hội, nét đẹp độc đáo của hoa tớ dày, các lễ hội độc đáo, ẩm thực trong dịp tết.

Trong khuôn khổ của Lễ hội sẽ có các hoạt động phụ trợ xây dựng điểm cảnh tổ chức Lễ hội hoa tớ dày, triển lãm ảnh nghệ thuật “Sắc Thắm hoa tớ dày”, tổ chức giải Đánh quay người Mông huyện Mù Cang Chải, tổ chức “Hành trình săn mây – Khám phá hoa Tớ Dày Mù Cang Chải” và giới thiệu đến du khách các tour du lịch trải nghiệm ngắm hoa Tớ Dày…

Lễ hội hoa tớ dày được tổ chức lần đầu tiên tại Mù Cang Chải - 2

Ảnh: Phạm Hoàng Chương

Chợ xuân Mù Cang Chải cũng được tổ chức từ ngày 24-12-2022 đến ngày 2-1-2023, tại đây sẽ trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm nông sản, văn hóa, ẩm thực các dân tộc trên địa bàn huyện, các gian hàng phục vụ tết, xuân, các gian hàng trưng bày đảm bảo thẩm mỹ, sản phẩm đa dạng, phong phú, có sức hấp dẫn, đảm bảo hàng hóa phục vụ du khách trong suốt thời gian lễ hội.

Các hoạt động Chào xuân 2023 tại huyện Mù Cang Chải cũng sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động đa dạng, hấp dẫn như Chương trình nghệ thuật chủ đề “Sắc xuân Mù Cang Chải” với màn diễu diễn đường phố chủ đề “Người Mông xuống phố vui xuân”, Lễ hội giã Bánh Giầy năm 2023; Tổ chức các trò chơi dân gian: đi cà kheo, kéo co, nhảy bao bố, ném còn, ném pao, hát giao duyên, múa khèn… trong thời gian diễn ra lễ hội.

Hoa tớ dày thuộc họ hoa đào, người Mông ở Mù Cang Chải thường gọi là “pằng tớ dầy”, dịch theo nghĩa tiếng Việt là “hoa đào rừng”. Hoa thường nở vào cuối năm, trước hoa đào khoảng một tháng và kéo dài đến hết Tết Nguyên đán.

Mù Cang Chải, những mùa thương
Mù Cang Chải, những mùa thương

Mù Cang Chải là huyện miền núi của tỉnh Yên Bái, vốn nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang khiến du khách phải mê...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đăng Huy tổng hợp (Sài Gòn Tiếp Thị)

CLIP HOT