Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàng trăm người cầm nơm, vó, rớ, nhủi và các dụng cụ thô sơ khác ào ào nhảy xuống hồ, bắt được rất nhiều cá lớn trong sự ủng hộ của hàng ngàn người.

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 1

Nhiều người với các dụng cụ thô sơ ào xuống hồ để bắt cá

Hôm nay (7/8), UBND xã Thạch Hưng (TP Hà Tĩnh) tổ chức lễ hội bắt cá truyền thống tại hồ Đập Lổ. Lễ hội đã thu hút hàng trăm “nơm thủ” là người dân địa phương và các xã, phường trên địa bàn TP Hà Tĩnh tham gia.

Thành phần tham gia là tất cả mọi người dân trên địa bàn thành phố; có kỹ năng bơi lội và có độ tuổi từ 15 trở lên. Dụng cụ bắt cá là nơm, vó, rớ, nhủi và các dụng cụ thô sơ khác. Ban tổ chức nghiêm cấm các loại lưới (lưới thả, lưới kéo, dạ kéo...) khi tham gia bắt cá tại lễ hội.

Kinh phí tham gia lễ hội là 50.000 đồng/người. Đây là nguồn để TP Hà Tĩnh tái tạo nguồn lợi thủy sản cho những năm tiếp theo.

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 2

Vừa xuống, trong tay mỗi người đã có một con cá to

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 3Chiến lợi phẩm của anh Dương Công Long, thôn Liên Công, xã Đồng Môn

Theo ông Hồ Quốc Tuấn, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin TP Hà Tĩnh, Lễ hội bắt cá truyền thống xã Thạch Hưng đã có từ lâu đời, thu hút hàng ngàn người dân trong và ngoài địa bàn cùng trổ tài bắt cá. Tuy nhiên, trải qua thời gian, lễ hội đã bị mai một.

Việc khôi phục lễ hội bắt cá truyền thống ở Thạch Hưng không chỉ khơi dậy nét đẹp văn hóa truyền thống của cư dân bản địa mà còn tạo khí thế thi đua, giao lưu, xây dựng tinh thần đoàn kết trong nhân dân; đẩy mạnh và phát triển nghề chủ lực nuôi trồng thủy sản trên địa bàn và các địa phương.

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 4

Vui mừng khi bắt được cá lớn

Ông Phan Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Thạch Hưng cho biết, lễ hội năm nay tổ chức tại hồ Đập Lổ, đã tạo khí thế vui tươi sôi nổi cho bà con nhân dân, đặc biệt là phát triển du lịch sinh thái tại đây.

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 5

Chị em phụ nữ tổ chức nướng cá tại chỗ

Hàng trăm “nơm thủ” ào ào nhảy xuống hồ bắt cá lớn - 6

Nnững con cá nướng thơm lừng hấp dẫn du khách

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kỳ Phong

CLIP HOT