Nhộn nhịp không khí Tết tại Tháp Bà Nha Trang

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày Tết, Tháp Bà Nha Trang mở cửa miễn phí cho khách tham quan. Khác với khung cảnh chen chúc mọi năm, người dân năm nay kiên trì xếp hàng ngay trước tháp chính để chờ đến lượt vào lễ bái.

Tờ mờ sáng ngày đầu năm mới, du khách và người dân địa phương đã đến thăm Tháp Bà để cùng tận hưởng không khí Tết cũng như thưởng thức nét văn hóa Chăm đặc sắc. Xung quanh tháp được bày trí nhiều tiểu cảnh hoa đẹp mắt, kết hợp cùng không gian gốm Bàu Trúc và thổ cẩm Chăm đầy ấn tượng.

Ngay tại tháp chính, nhiều người kiên trì xếp hàng trật tự để vào thắp nhang cầu nguyện. Giữa bầu không khí nhộn nhịp du xuân ấy văng vẳng tiếng trống Ginăng, trống Paranưng, kèn Saranai hòa quyện trong từng điệu múa quạt thanh thoát của những cô gái Chăm tài tình, khiến đám đông không ngừng vỗ tay tán thưởng.

Nhộn nhịp không khí Tết tại Tháp Bà Nha Trang - 1

Khung cảnh nhộn nhịp của Tháp Bà trong sáng mùng 1 Tết. Rất đông người dân tìm đến đây để lễ bái cầu phúc và bình an cho năm mới đầy phấn khởi.

Nhộn nhịp không khí Tết tại Tháp Bà Nha Trang - 2

Các cô gái Chăm biểu diễn điệu múa quạt đặc sắc.

Gần đó, những nghệ nhân gốm Chăm tỉ mẩn nặn gốm theo hình thức thủ công, không dùng bàn xoay mà chỉ khéo léo chuyển động cơ thể nhịp nhàng để tạo ra sản phẩm. Ở một góc khác, những nghệ nhân dệt thổ cẩm ngồi bên khung cửi cần mẫn xe tơ.

Nhộn nhịp không khí Tết tại Tháp Bà Nha Trang - 3

Người nghệ nhân già biểu diễn kỹ thuật nặn gốm không dùng bàn xoay.

Nhộn nhịp không khí Tết tại Tháp Bà Nha Trang - 4

Bên cạnh gốm, Tháp Bà còn mang đến những màn biểu diễn dệt thổ cẩm thú vị phục vụ khách du xuân. 

Cũng không thể thiếu bóng dáng của các ông đồ ngồi cho chữ. Tác phong trang nghiêm và chỉn chu, những ông đồ không ngừng múa bút thảo chữ thư pháp bằng các ký tự quốc ngữ hay chữ Hán tùy theo yêu cầu. Rất đông khách đến đây đợi xin chữ, bởi ai cũng muốn đầu năm mang về cho mình một chữ lấy may mắn. Đa phần, mọi người đều chọn chữ "An" và "Phúc".

Khách vãng cảnh Tháp Bà còn có thể gửi chút tấm lòng của mình vào thùng phước sương, sau đó nhận lộc là những gói nhỏ lì xì may mắn, trong đó có muối và gạo tượng trưng cho sự ấm no.

Từ lâu, Tháp Bà đã là một điểm đến văn hóa tâm linh, được nhiều du khách trong và ngoài nước chọn viếng thăm mỗi khi du lịch Nha Trang. Riêng với người dân phố biển, đầu năm đi lễ Tháp Bà là một thói quen thường thấy trong những ngày Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, từ ngày 20-23/3 Âm lịch - tức thời gian diễn ra lễ hội Tháp Bà, nơi này cũng thu hút rất đông khách tham quan và người dân địa phương đến dự lễ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường

CLIP HOT