Đến Bảo tàng Quang Trung xem phim lịch sử

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng Quang Trung là một địa chỉ văn hóa, lịch sử thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Đến đây, du khách không những được xem trình diễn nhạc võ, hiện vật, viếng Điện thờ Tây Sơn tam kiệt, mà sẽ thích thú khi xem những bộ phim 3D tái hiện lịch sử thời Tây Sơn.

Những năm qua, Bảo tàng Quang Trung được UBND tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, xây dựng mới nhiều hạng mục phục vụ công chúng đến tham quan, nghiên cứu lịch sử, văn hóa. Phòng chiếu phim 3D có hơn 100 ghế ngồi được đầu tư xây dựng mới trong năm 2019 với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại phục vụ du khách là một trong số đó.

Đến Bảo tàng Quang Trung xem phim lịch sử - 1

 Du khách xem phim lịch sử tại Bảo tàng Quang Trung. Ảnh: NGỌC NHUẬN    

Anh Đặng Công Lập, Phó trưởng Phòng Bảo tàng (Bảo tàng Quang Trung), cho biết: Phim 3D có nội dung liên quan đến vương triều Tây Sơn do Sở VH&TT trình UBND tỉnh duyệt, được Công ty TNHH MTV Bảo tồn Di sản Văn hóa (TP Hà Nội) thực hiện. Hiện đã có các phim: Tây Sơn tụ nghĩa, Chiến thắng Rạch Gầm - Xoài Mút, Đại phá quân Thanh. Phần lớn các đoàn khách đi theo tour du lịch hay các đoàn học sinh của các trường học trong tỉnh khi đến Bảo tàng Quang Trung đều yêu cầu chúng tôi chiếu các bộ phim này. Thời lượng mỗi phim chỉ từ 15 - 20 phút nhưng nhờ được dàn dựng công phu, kỹ xảo hình ảnh bắt mắt, thuyết minh súc tích, phim giúp người xem mau chóng nắm bắt cốt lõi về lịch sử dựng nước và giữ nước của nhà Tây Sơn.

Dù đã nhiều lần đến Bảo tàng Quang Trung và xem phim nhưng ông Nguyễn Duy Cảnh, ở huyện Vĩnh Thạnh vẫn nguyên niềm xúc động: Những bộ phim 3D kể chuyện rất sống động, ý nghĩa đã giúp tôi hiểu rõ và thêm tự hào về lịch sử của Bình Định quê mình - nơi phát tích của phong trào Tây Sơn gắn liền với tên tuổi lẫy lừng của vua Quang Trung - Nguyễn Huệ.

Nhiều du khách ngoài tỉnh cũng tỏ ra thích thú khi xem phim lịch sử. Anh Võ Mạnh Thìn, ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, chia sẻ: Các bộ phim lịch sử rất hấp dẫn. Biết khá nhiều về nhà Tây Sơn nhưng được xem phim lịch sử hay như thế này ngay tại Bảo tàng Quang Trung, niềm xúc cảm trong tôi sâu đậm hơn. Tôi nghĩ, đây cũng là một cách học sử bổ ích, đặc biệt là với giới trẻ. Các bạn sẽ thêm tự hào, thêm yêu quê hương, đất nước mình.

Cùng với việc đổi mới, Bảo tàng Quang Trung có kế hoạch bổ sung thêm nhiều phim 3D với nội dung phong phú, tạo sự mới mẻ, hấp dẫn du khách. Theo ông Châu Kinh Tú, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, năm tới, Bảo tàng Quang Trung sẽ phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Bình Định (Sở Du lịch) khai thác thêm phim giới thiệu về võ cổ truyền Bình Định, các di tích, danh lam thắng cảnh, làng nghề truyền thống, văn hóa ẩm thực, lễ hội nổi tiếng của Bình Định… bổ sung vào kho phim của đơn vị. Ngoài ra, Bảo tàng Quang Trung đã và đang phối hợp Viện Nghiên cứu ứng dụng KH&CN (Trường ĐH Quy Nhơn) xây dựng phần mềm “Bảo tàng ảo 3D” để số hóa di sản, phục vụ nhu cầu tham quan, tìm hiểu về Bảo tàng của công chúng.

“Vừa qua, Viện Nghiên cứu ứng dụng KH&CN (Trường ĐH Quy Nhơn) đã tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật, thao tác sử dụng phần mềm “bảo tàng ảo 3D” cho cán bộ, lực lượng thuyết minh viên của Bảo tàng Quang Trung. Hiện tại, Viện Nghiên cứu ứng dụng KH&CN vẫn đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm “Bảo tàng ảo 3D”, sau khi thực hiện xong sẽ báo cáo, nghiệm thu phần mềm để trình UBND tỉnh ra quyết định công nhận và Sở VH&TT chuyển giao cho Bảo tàng Quang Trung ứng dụng”, Giám đốc Bảo tàng Quang Trung Châu Kinh Tú cho biết.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

ĐOÀN NGỌC NHUẬN (Báo Bình Định)

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.