Chạm trán khỉ vàng cấp quý hiếm tại vườn nhà, người đàn ông liền vây bắt rồi giao cho kiểm lâm

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vô tình bắt gặp một chú khỉ vàng trong vườn nhà, người đàn ông liền có hành động đáng khen.

Ngày 8/5, trao đổi với báo Thanh Niên, Hạt Kiểm lâm Huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận một cá thể khỉ vàng (tên khoa học là Macaca mulatta, thuộc loài động vật nguy cấp quý hiếm nhóm IIB) từ anh Bùi Văn Hướng (ngụ tại thôn Đông Thịnh, xã Hồng Lộc, Huyện Lộc Hà) giao nộp.

Chạm trán khỉ vàng cấp quý hiếm tại vườn nhà, người đàn ông liền vây bắt rồi giao cho kiểm lâm - 1

Cá thể khỉ vàng quý hiếm được giao nộp cho kiểm lâm. Ảnh: Tiền Phong

Được biết, cách đây vài ngày, anh Hướng gặp cá thể khỉ vàng ngay trong vườn của gia đình nên đã tiến hành vây bắt. Ngay khi tìm ra thông tin đây là loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo vệ, anh Hương lập tức thông báo cho chính quyền địa phương và Công an xã để bàn giao cho Hạt Kiểm lâm Huyện Lộc Hà.

Cá thể khỉ vàng do anh Bùi Văn Hướng giao nộp có trọng lượng khoảng 10kg. Đây là cá thể đực.

Sau khi tiếp nhận từ anh Bùi Văn Hướng, Hạt Kiểm lâm đã liên hệ với Vườn Quốc gia Vũ Quang và bàn giao cá thể khỉ vàng quý hiếm trên để chăm sóc trước khi thả về tự nhiên.

Khỉ vàng có tên khoa học là Macaca mulatta, tên tiếng Anh là Rhesus Macaque. Đây là loài động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm thuộc nhóm IIB theo quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ quy định về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Chạm trán khỉ vàng cấp quý hiếm tại vườn nhà, người đàn ông liền vây bắt rồi giao cho kiểm lâm - 2

Khỉ vàng. Ảnh: Báo Đà Nẵng

Theo báo Đà Nẵng, khỉ vàng sống theo đàn, mỗi đàn có từ 10 - 15 cá thể, trong đó có một cá thể đực đầu đàn. Chúng chủ yếu hoạt động ban ngày, phạm vi hoạt động cả dưới đất lẫn trên cây. Thức ăn chủ yếu của chúng là quả, hạt, lá cây...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo Tạp chí Saostar

CLIP HOT