Lo lắng hòn Vọng Phu bị sét đánh hư hại

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong lúc xảy ra mưa lớn, hòn Vọng Phu có thể đã bị sét đánh trúng, gây sạt lở tại 2 vị trí. Đây là một thắng cảnh được nhiều du khách yêu mến.

Hôm nay (7/8), Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa (thuộc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa) cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Thanh Hóa và Sở VH-TT-DL về việc sạt lở tại thắng cảnh hòn Vọng Phu (phường An Hoạch, TP Thanh Hóa).

Theo đó, đêm 15/6, do xảy ra mưa lớn, hòn Vọng Phu được cho đã bị sét đánh trúng gây sạt lở tại 2 vị trí. Vị trí thứ nhất ở phía Tây, gần đỉnh hòn Vọng Phu bị sạt lở khối đá có kích thước rộng khoảng 1 m x 3 m; vị trí thứ 2 ở phía đông hòn Vọng Phu, sạt lở khối đá có kích thước rộng 2,5 m x 3 m. Các khối đá bị sạt lở hiện đang nằm dưới chân hòn Vọng Phu.

Lo lắng hòn Vọng Phu bị sét đánh hư hại - 1

Hòn Vọng Phu bị sạt lở 

Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, Trung tâm đề nghị TP Thanh Hóa có thông báo về khu vực sạt lở để người dân và du khách biết và phòng tránh. Trung tâm cũng kiến nghị cho lắp biển cảnh báo, lắp cột thu lôi chống sét, đồng thời tháo dỡ một nhà tôn trên núi, đây có thể là nguyên nhân dẫn tới việc sét đánh xuống hòn Vọng Phu.

Thắng cảnh hòn Vọng Phu nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (còn gọi là núi Nhồi) là di tích quốc gia, được công nhận năm 1992. Đây là một thắng cảnh đẹp, gắn với nhiều truyền thuyết. 

In lên nền trời, là cột trụ đá tựa hình người phụ nữ bế con, đứng bất động, mặt hướng ra phía biển Đông xa xôi. Người xưa đã đặt cho đá cái tên Vọng Phu Thạch (đá Vọng Phu hay đá Trông Chồng). Cũng không rõ đá Vọng Phu ấy có ít nhiều “nội hàm” của Hòn Vọng Phu xứ Lạng, nơi nàng Tô Thị đã hóa thân thành đá để trở thành một biểu tượng của sự thủy chung, son sắt hay không. Thế nhưng, khi qua đây, Đại thi hào Nguyễn Du đã tức cảnh sinh tình, để có những thơ lay động lòng người.

Lo lắng hòn Vọng Phu bị sét đánh hư hại - 2

Toàn cảnh núi

Dân gian xứ Thanh thì vẫn lưu truyền câu thơ:“Vọng Phu trẻ mãi không già/ Thủy chung đứng đó biết là chờ ai?”. Dưới chân Vọng Phu, từ rất lâu rồi, người dân nơi đây đã dựng nên một quần thể di tích lịch sử - văn hóa phong phú. Cạnh chân núi Vọng Phu là chùa Hinh Sơn (còn có tên là chùa Hang), qua phía Đông núi Khế là chùa Tiên Sơn, trên sườn núi Chồng Mâm là Đình Thượng thờ thần núi, rồi các chùa Báo Ân, chùa Quan Thánh, lăng Quận Mãn (Mãn Quận Công)...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT