Lộ diện thiết kế đường sách TP Thủ Đức 'gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ' xưa

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kiến trúc sư Vũ Hà Tuệ cho biết khi nhận thiết kế đường sách Thủ Đức, anh lấy cảm hứng từ những nét đặc thù trong không gian cư trú của người dân Nam Bộ, đặc biệt là vùng sông nước, để tạo điểm nhấn cho đường sách.

Thông tin ban đầu về đường sách thành phố Thủ Đức đã được công bố tại cuộc họp 6/12 của đại diện các ban ngành liên quan của TP Thủ Đức, Đường sách TP.HCM và các nhà xuất bản, các công ty sách và kiến trúc sư Vũ Hà Tuệ và các cộng sự.

Kiến trúc sư Vũ Hà Tuệ chia sẻ, khi nhận thiết kế đường sách Thủ Đức, anh đã lấy cảm hứng từ những nét đặc thù trong không gian cư trú của người dân Nam Bộ, đặc biệt là vùng sông nước, để tạo các điểm nhấn cho đường sách ở đây.

Lộ diện thiết kế đường sách TP Thủ Đức 'gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ' xưa - 1

Không gian cư trú của người dân Nam Bộ, đặc biệt là vùng sông nước, sẽ là điểm nhấn cho đường sách Thủ Đức. Ảnh: Vũ Hà Tuệ

Theo đó, thiết kế sẽ có bố cục dải vườn hoa dọc suốt trước các gian hàng, đường sách bố trí các chiếc cầu cách quãng - là hình ảnh quen thuộc trước mỗi căn nhà ở miền Tây Nam Bộ, với đặc thù từ đường lộ vào nhà phải qua chiếc cầu nhỏ, vì thường có con rạch chảy phía trước.

Chiếc cầu được lắp đặt cũng sẽ như điểm nhấn, đẹp và có thể dùng để đi qua khu vực vườn hoa. Nhưng cũng sẽ là điểm để các bạn trẻ đến chụp hình lưu niệm.

Cùng với đó, một sân khấu có sức chứa hơn 100 người cũng được thiết kế mái hình đa giác độc đáo. Lợi thế của đường sách Thủ Đức là diện tích rộng hơn đường sách Nguyễn Văn Bình, nên các không gian dành cho triển lãm tranh, sách, hoặc tổ chức các sự kiện sinh hoạt trước mỗi gian hàng thuận tiện hơn, hứa hẹn sẽ sinh động hơn khi đường sách đi vào hoạt động.

Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH Đường sách TP.HCM - cũng giới thiệu quy mô và các nội dung dự kiến của đường sách Thủ Đức.

Lộ diện thiết kế đường sách TP Thủ Đức 'gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ' xưa - 2

Phối cảnh toàn cảnh Đường sách Thủ Đức trên tuyến đường Hồ Thị Tư. Ảnh: Vũ Hà Tuệ 

Theo thiết kế, các gian hàng của đường sách Thủ Đức rộng 40m2, gấp đôi diện tích các gian hàng tại đường sách Nguyễn Văn Bình (TP.HCM). Bên cạnh đó còn có một không gian văn hóa Hồ Chí Minh và không gian cà phê sách.

Trước đó, ngày 25/11, đề án đường sách thành phố Thủ Đức đã được UBND thành phố Thủ Đức ban hành.

Đường sách sẽ khởi công cuối tháng 12/2022, và dự kiến khánh thành, đi vào hoạt động vào tháng 4/2023. Đường sách sẽ là công trình chào mừng kỷ niệm 2 năm thành lập TP.Thủ Đức (1/1/2021 - 1/1/2023), chào mừng 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023) và kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4.

Đường Hồ Thị Tư thuộc phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức sẽ là nơi xây dựng đường sách này.

Lộ diện thiết kế đường sách TP Thủ Đức 'gợi nhớ những nếp nhà Nam Bộ' xưa - 3

Đường Hồ Thị Tư nằm ở trung tâm TP Thủ Đức, có chiều dài khoảng 286 m, sẽ là đường sách TP Thủ Đức. Ảnh: DV

Đường Hồ Thị Tư (hai đầu giáp đường Lê Văn Việt và Ngô Quyền) được chọn xây dựng đường sách thứ 2 tại TP.HCM vì là trung tâm khu dân cư, nơi thường xuyên tổ chức hội hoa xuân, hội chợ thương mại; sát bên cạnh là Nhà Thiếu nhi thành phố Thủ Đức, có kết nối với nhiều trường đại học trong cự ly gần, nên được đánh giá cao  tiềm năng về sức mua và sự quan tâm đến các hoạt động về sách.

TP Thủ Đức đặt mục tiêu thành lập không gian văn hóa đọc mang đậm dấu ấn của một thành phố trẻ, thu hút khách tham quan, đồng thời đem tri thức thực sự đến cho người dân. Hướng đến mục tiêu thành lập công viên sách Hồ Thị Tư và vận động doanh nghiệp hỗ trợ mở khu vui chơi trẻ em, không gian đọc sách miễn phí, nhằm kết hợp không gian tri thức với không gian sinh hoạt văn hóa cộng động của người dân TP Thủ Đức.

Từ tháng 5/2022, UBND TP.Thủ Đức đã ban hành kế hoạch về thực hiện Đường sách TP.Thủ Đức. 

Trung tâm Văn hóa TP.Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị trên địa bàn và Công ty TNHH Đường Sách TP.HCM sẽ triển khai xây dựng và điều hành đường sách này. 

Dự kiến Đường sách TP.Thủ Đức sẽ hoạt động từ 9 giờ đến 23 giờ hàng ngày. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

H.Lâm

CLIP HOT